5.11.08

การทดสอบคุณภาพกาแฟโดยการชิม

การทดสอบคุณภาพกาแฟโดยการชิม

มีขั้นตอนดังนี้คือ..
1.ตักผงกาแฟที่คั่วบดแล้ว ที่จะชิมประมาณ 20-25 กรัมใส่ลงในกาชงกาแฟ
2.รินน้ำร้อนที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเดื่อด ประมาณ 95-98 องศาเซลเซียส ลงในกาประมาณ 200 มิลลิลิตร
3.ผงกาแฟที่อิ่มตัวด้วยน้ำจะลอยขึ้นด้านบน ใช้ช้อนคนให้กาแฟผสมกับน้ำให้ดียิ่งขึ้น
4.เปิดฝากา ดมกลิ่น และ บันทึกความรู้สึกการ รับกลิ่นหอมของกาแฟ ในระดับต่างๆ
5.รินน้ำกาแฟลงในถ้วย และสูดกลิ่นไอ ของกาแฟ โดยทางจมูก บันทึกการรับรู้ทาง ด้าน กลิ่นของกาแฟที่แตกต่างกัน
6.ใช้ช้อนตักน้ำกาแฟในถ้วย สูดเข้าทางปาก พร้อมกับสูดกลิ่นเข้าทางจมูก เพื่อรับรู้กลิ่นและ รสพร้อมกัน
7.กลั้วน้ำกาแฟเพื่อให้สัมผัสกับ ส่วนรับรสชาติ ทุกส่วนในปาก แล้วบ้วนน้ำกาแฟทิ้ง
8.บันทึกความแตกต่างของรสชาติกาแฟ แต่ละชนิด ที่ชิม
9.ล้างปากด้วยน้ำอุ่น เพื่อลบล้างรสชาติเดิมที่ติดค้างอยู่ในปากออก เมื่อจะทำการชิมในครั้งต่อๆไป
10.การทดสอบต้องกระทำซ้ำ 2-3 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจในความรู้สึก ต่อการรับรู้รสชาติกาแฟแต่ละชนิด

ที่มา : chiangmaicoffee.com