18.10.08

อะราบีก้า / Arabica

อะราบีก้า / Arabica

กาแฟสายพันธุ์อะราบีก้า ( Arabica ) ถือเป็นกาแฟที่เป็นที่สุดของกาแฟ ถือว่าเป็นราชินีบนยอดดอยก็ว่าได้ เพราะกาแฟพันธุ์อะราบีก้านี้เป็นกาแฟพันธุ์ที่ปลูกและดูแลรักษาค่อนข้างยากลำบาก ต้องปลูกในที่สูงและอุณหภูมิที่เหมาะสมจึงจะได้กาแฟรสดีไม่เพี้ยนไปจากพันธุ์ดั้งเดิม โดยความสูงต้องตั้งแต่ 7010 เมตรขึ้นไปจากระดับน้ำทะเลและมีความลาดเอียงของพื้นที่ปลูกไม่เกิน 30% อุณหภูมิที่พอเหมาะจะอยู่ที่ 15 - 25 องศาเซลเซียส และมีความชื้นสัมพัทธ์มากกว่า 60% นี่คือส่วนหนึ่งของข้อมูลกาแฟพันธุ์อะราบีก้า ซึ่งยังมีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย สายพันธุ์แท้ของกาแฟอะราบีก้า สายพันธุ์กาแฟอะราบีก้ายังแยกย่อยไปอีกหลายกลุ่มที่มีการปลูกทั้งภายในประเทศและในต่างประเทศ - พันธุ์คาทูร่า ซึ่งเป็นสายพันธุ์ของกาแฟอะราบีก้าดั้งเดิม

- พันธุ์ทิปปีก้า
- พันธุ์เบอร์บอน
- พันธุ์อิคาทู
- พันธุ์มันโดโนโว
- พันธุ์คาทุย
- พันธุ์คาติมอร์
นี่คือสายพันธุ์แท้ของกาแฟอะราบีก้าที่ปลูกกันทั่วไปในปัจจุบัน

ที่มา: coffeemade.com