สูตรการชงกาแฟต่างๆ และเรื่องราวของกาแฟแต่ละแก้ว
Macchiato สื่อถึงความหมายที่บอกถึงบางสิ่ง “มีจุด” ที่อยู่ใน Espresso ที่เป็นจุดที่จากฟองนมนั่นเอง ตั้งแต่แรกเห็น Macchiato จะมีลักษณะที่คล้ายกับ Cappuccino แก้วเล็ก แม้ว่าส่วนผสมที่ใช้ในการทำจะเหมือนกัน แต่สำหรับ Macchiato จะมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นมากกว่า
ส่วนผสมในการทำ Macchiato
นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
เมล็ดกาแฟ
น้ำตาล และ/หรือ ผงโก้โก้ (ขึ้นอยู่กับรสชาติที่คุณต้องการ)
การทำ Espresso (ปริมาตรประมาณ 70 มิลลิลิตร)
การเตรียม
ใส่ฟองนมลงในถ้วยกาแฟ espresso
วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มเลือก espresso
โปรยด้วยผงโก้โก้ เพื่อการตกแต่งที่สวยงาม
Caffè Latte เป็นกาแฟที่แตกต่างออกไปด้วยวิธีการเติมนม และ Caffè Latte ที่ดีคือ espresso หลังจากนั้นใส่นมร้อนบน espresso และผลลัพธ์ที่ได้คือฟองนมอันน้อยนิดที่ทำให้ Caffè Latte เป็นกาแฟที่น่าชวนมองอย่างยิ่ง Caffè Latte จะถูกเสิร์ฟด้วยการใช้แก้วที่มีขนาดใหญ่กว่าแก้วที่ใช้ในการทำ Cappuccino
ส่วนผสมในการทำ Caffè Latte
นม (ประมาณ เศษ1.5 ส่วนสิบ)
เมล็ดกาแฟ
น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
แก้วกาแฟ (ปริมาตรประมาณ 160 มิลลิลิตร)
การเตรียม
ใช้นมที่ให้ความร้อน ¾ แก้ว
(ไม่เหมือนกับการทำครีมฟอง เพราะนมจะถูกผสมด้วยการใช้อากาศให้น้อยที่สุด)
วางแก้วกาแฟใต้ช่องปล่อยกาแฟ และกดปุ่มเลือกการทำ espresso
Cappuccino
ต้นตำรับการทำกาแฟสไตล์อิตาเลียน ประกอบด้วย Espresso ปริมาณ 1/3 นมร้อน และครีมนมที่ทำให้กาแฟดูน่าดื่มมากขึ้น และแต่งแต้มด้วยการเติมผลโก้โก้อีกนิดหน่อย
ส่วนผสมในการทำ Cappuccino
นม เศษหนึ่งส่วนสิบลิตร
เมล็ดกาแฟ
ผงโก้โก้
น้ำตาล (เพื่อเพิ่มรสชาติ)
ถ้วยกาแฟสำหรับ Cappuccino (ปริมาตรโดยประมาณ 140 มิลลิลิตร)
การเตรียม
การให้ความร้อนแก่ฟองนมหรือนม เพื่อเริ่มให้อากาศได้เข้าไปในนมได้เพียงนิดหน่อย เป็นเพียงการทำให้นมมีอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น ถ้าคุณต้องการฟองครีมมากขึ้น คุณอาจจะทิ้งไว้นานขึ้นก็ได้
วางแก้วกาแฟใต้ท่อจ่ายกาแฟ และกดปุ่มสั่งให้มีการจ่ายกาแฟ espresso
สูตรเครื่องดื่มที่คุณลองทำเองได้
คาปูชิโน่คาลาเมล cappuccino caramelกาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ชอทน้ำเชื่อม 1.5ออนซ์คาราเมลซอส 1/2 ออนซ์ฟองนมทำให้เย็นด้วยที่ตีฟองนมมือ(ใช้นมสดเมจิ2.5ออนซ์)น้ำเชื่อมกลินคาราเมลโทรานี่ช้อนโต๊ะวิธีทำ ชงนมผงเด้กกับกาแฟ น้ำเชื่อมกลิ่นคาราเมลเข้าด้วยกันเตรียมแก้วขนาด 20ออนซ์ ใส่ซอสคาราเมลไปที่แก้วก่อนเติมน้ำแข็งบดเทกาแฟที่ผสมไว้ เติมนมสดกับฟองนมพร้อมเสริ์พ โรยด้วยผงอบเชย
Ice Fresh coffeeกาแฟเอสเปรสโซ่ 2ชอท(ใช้แบบคั่วเข้ม)น้าเชื่อม 1.5ออนซ์นมข้นจืดตราเหยี่ยว 1ช้อนโต๊ะนมข้นหวาน 1ช้อนโต๊ะวิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแก้ว16ออนซ์ น้ำแข็งบดเติมกาแฟที่ผสมไว้แล้วลงไป ราดด้วย นมสด 1 ออนซ์แต่งด้วยวิปปิ้งครีม
Faiz cafe noir coconut milkกาแฟเอสเฟรสโซ่ร้อน 2 ชอทนมสดกับครีมกะทิเป่าฟองร้อนนมสด 1.5ออนซ์ กะที 1ออนซ์น้ำเชื่อม 1/2ออนซ์วิธีทำ อุ่นแก้วให้ร้อนเป่าฟองนมกะทิเติมน้ำเชื่มอลงไปในแก้ว แล้วกลั่นกาแฟไป 2ซอท(หรือ ทำครั่งเดียวให้ได้ 2ออนซ์) ต่างจากเย็นที่ใช้ความเข้มต่างกันได้กาแฟแล้วเติมฟองนมกะทิ โรยด้วยผงอบเชยหรือช็อคโกเล็ตเสริ์ฟร้อน
กาแฟเอสเปรสโซ่คั่วเข้ม 2 ชอท
นมข้นหวาน 1.5 ออนซ์
น้ำเชื่อม 1ออนซ์
นมข้นจืด 1ออนซ์
น้ำแข็งบด 1แก้ว 18 ออนซ์(ใช้แก้วตามขนาดที่จะเสริ์ฟตวง)
ปั่นด้วยความเร็วระดับ3 (เครื่องปั่น 500-550วัตต์) สามารถปั่นให้เนียนได้
พร้อมเสริ์ฟ…….
ที่มา : Coffee Shop